Trần Mộng TúSinh năm 1943 tại Hà Đông, Việt Nam. Sang Mỹ tháng tư năm 1975 (thư ký cho hãng Thông Tấn The Associated Press ở Sài Gòn 1968-1975).
Thường xuyên cộng tác với các tạp chí văn học ở Mỹ và các nước khác.  
Viết truyện nhi đồng cho báo Los Angeles Times từ năm 2000, có thơ Anh Ngữ trong sách giáo khoa Mỹ cho chương trình trung học (American Literature- Glencoe-1999) 
Đoạt giải về bình luận (Commentary) của The New California Media (NCM) “Ethnic Pulitzers” năm 2003.
Chủ Bút Nguyệt San Phụ Nữ Gia Đình Người Việt ở California (Oct.2002 -Oct.2005)

Vĩnh Hảo viết “Có thể nói Trần Mộng Tú là nhà thơ nữ được biết đến nhiều nhất ở hải ngoại. Ngôn ngữ thơ Trần Mộng Tú chuẩn mực, nghiêm túc, giống như ngôn ngữ của một nhà giáo, cân nhắc từng lời mình buông ra. Dù vậy, nhà thơ vẫn không giấu được một khối tình cảm đầy ắp ở bên trong. Ðầy mà không tràn. Tình yêu cũng chuẩn mực như chính ngôn ngữ của cô; hay đúng hơn, ngôn ngữ đã được chuẩn mực hóa như tình yêu của cô: vừa phải, chừng mức, nhưng không kém vẻ sâu sắc, ý vị.  Thơ Trần Mộng Tú là thơ tình. Thứ tình rất keo sơn, thủy chung. Thứ tình bất tận. Tình yêu quê hương. Tình yêu gia đình. Tình yêu đôi lứa và đặc biệt, tình yêu đối với cuộc đời, dù với bao cay đắng, phũ phàng. Trần Mộng Tú luôn ca tụng lẽ thiện và niềm hạnh phúc chung cho con người, nhưng không thù ghét cái ác, người ác. Thơ cô là biểu tượng lòng bao dung tha thứ của một người mẹ, một người chị, một người em gái, mở rộng vòng tay đối với những sai lầm, man trá, tàn ác.

Trần Mộng Tú đã xuất bản trên dưới 10 tác phẩm đủ thể loại:


--Thơ Trần Mộng Tú (Tập Thơ-1990) NXB-Người-Việt.
--Câu Chuyện Của Lá Phong (Tập Truyện Ngắn-1994) NXB-Người-Việt
--Để Em Làm Gió (Tập Thơ-1996) NXB-Thế-Kỷ
--Cô Rơm và Những Truyện Ngắn Khác (Tập Truyện Ngắn-1999) NXB-Văn Nghệ
--Ngọn Nến Muộn Màng ( Tập Thơ-2005)NXB-Thư-Hương
--Mưa Sài Gòn Mưa Seattle (Tạp Văn-2006) NXB-Văn Mới 

--Vườn Măng Cụt (Tập Truyện Ngắn)
--Thơ Tuyển Trần Mộng Tú (2009) Tác giả xuất bản
--The Defiant Muse ( The Vietnamese Feminist Poems) do hai nhà xuất bản The feminist Press và The Women's Publishing House Hanoi, Vietnam.
--An Anthology Of Vietnamese Poems -From the Eleventh through the twentieth Centuries by Huỳnh Sanh Thông dịch, nhà xuất bản  Yale University Press- New Haven and London